Có nên bỏ muối vào bể cá rồng

Rất nhiều người trong chúng ta đều có chung nhận xét đôi khi sử dụng lượng muối nhỏ thì lại tốt cho vài loại cá và chúng có biểu hiện tung tăng hơn. Vậy thì muối có tốt cho cá Rồng không?

bỏ muối vào bể cá rồng
Muối có thực sự tốt cho cá Rồng?

Lợi ích của việc dùng muối?

Như các bạn đều biết, một số nguồn nước có một lượng muối hòa tan rất thấp hoặc độ cứng của nước thấp, do vậy tại những vùng có nguồn nước này chúng ta bỏ thêm một ít muối vào thì lại làm cho cá cảm thấy thỏai mái hơn và như là sự tái lập lại môi trường thiên nhiên cho cá. Cá sẽ thực sự giảm stress. Hơn nữa muối cung cấp một lượng sodium và phần tử ion Chloride mà những cá đang bị stress hoặc bị bệnh rất cần, cũng giống như chúng ta được tiêm thêm nước biển khi bị suy kiệt tạm thời.

Muối cũng đồng thời giúp giảm bớt lượng nitrite độc hại trong nước khi dùng ở tỉ lệ 0.1 – 0.3%. Ngâm cá trong môi trường nước muối tỉ lệ 0.3 – 0.5% trong 5 ngày thì có thể loại bỏ được một số bệnh sán đường ruột. Cuối cùng lợi ích khác muối mang lại là sẽ tiêu diệt một lượng vi khuẩn độc hại như chilodonella cyprini hoặc các loại trùng tấn công cá hoặc sử dụng muối để làm sạch đường ruột cho cá.

Vậy thì muối có thực sự tốt cho tất cả cá loại cá?

Một vài loài cá, như cá nước lợ như Monosm, scats, pufers và fidller scrabs thì thường nếu được nuôi dưỡng trong môi trường nước muối thì tỉ lệ sống và sanh sản sẽ rất cao. Nhưng cá vàng và các loài cá tetras thì lại ngược lại chúng sẽ nhanh chóng chết nếu sống trong môi trường nước muối thường xuyên, những loai cá không vẩy như cá chùi kiếng, Coydoras Catfishes thì ngay cả khi có tỉ lệ muối nhỏ chúng cũng sẽ bị stress nặng và thường thì không thể sanh sản.

Lượng muối bao nhiêu thì là vừa đủ và nên dùng mức độ thường xuyên như thế nào?

Một muỗng muối cho mỗi 20 lít nước thì quá đủ cho hầu hết các loại cá. Nên sử dụng các loại muối hột và muối ăn bình thường không dùng muối hóa học. Bạn có thể tìm mua tại hầu hết các nơi bán siêu thị, tạp hóa hoặc tại chợ.

Muối không chứa hàm lượng Iodine hay Potassium thì tốt nhất, nhưng hầu hết muối bán ở thị trường Việt Nam hàm lượng này rất thấp do vậy bạn không cần lo. Muối chỉ nên dùng sau mổi lần thay nước cho cá và chỉ cho vào thêm lượng muối cần thiết cho môi lượng nước thay vào. Ví dụ: bạn thay 40 lít nước thì chỉ nên cho vào 2 muỗng muối loại dành cho người lớn.

Có phải hầu hết các tiệm bán cá cảnh đều sử dụng muối?

Từ kinh nghiệm của bản thân và nhiều bạn hàng thì muối được sử dụng trong suốt 25 năm qua tại các cửa hàng cá cảnh và chưa có vấn đề gì xảy ra với chúng tôi. Và thật kì lạ các loài cá như cá Hồng Kim, cá Hồng Nhung và cá bảy màu cũng như một số loài ăn mồi khác thì rất thích có muối hiện diện 0.1 – 0.3%. Tỉ lệ sống và sinh sản rất cao. Nhưng đối với cá Dĩa, cá Ông Tiên, chúng tôi chỉ sử dụng muối khi chúng bị bệnh, còn hầu hết thì chúng tôi muốn tạo lập môi trường hơi acid, nước mềm cho loại cá này và kết luận của tôi đó là muối sẽ làm giảm tỉ lệ trứng nở và khả năng sinh sản của cá Dĩa và Ông Tiên từ 20 – 30%.

Nhưng muối có tác dụng phụ gì không?

Nhiều lời khuyên cho bạn đó là luôn sử dụng muối cho bể cá vì muối giúp giảm stress, tăng thêm lượng điện phân tác nhân làm giảm nitrite trong nước, giúp cá hô hấp tốt hơn, mau chóng hồi phục và ….rất nhiều ích lợi khác mang lại.

Và như lời khuyên bên trên tôi đã viết, công thức trả lời cho hầu hết tất cả mọi người mỗi khi hỏi, đó là 1 muỗng muối cho 20 lít nước. Nhưng đã có ai từng thắc mắc vậy thì có phải bất kì loại nước nào cũng nên cho một lượng muối như hướng dẫn? nước suối, nước giếng, nước thủy cục cũng như vậy hay sao? bạn nên nhớ mỗi nguồn nước đều có độ cứng khác nhau, hàm lượng các chất củng khác nhau, theo một chuyên gia nhận định thì nước trong cùng một thành phố, nhưng khi đi qua các đường ống do có sự rò rỉ, các chất kết hợp thêm thì cũng đã làm biến đổi chất lượng nước. Và cũng đã có ai hỏi những chú cá mình đang nuôi có thích hợp khi dùng muối không? có phải cá nước ngọt đều giống nhau? Muối có thích hợp cho cây thủy sinh trong cùng bể cá hay không? hay bạn có thắc mắc lượng nước nhiều hay ít thì nên dùng muối như thế nào?

Muối giúp cân bằng và giảm stress? những dạng rập khuôn như thế này thật không thể chấp nhận được, vì thật sự rất nhiều cá nước ngọt không thể thích nghi được trong môi trường có muối, tùy thuộc vào môi trường nước như tôi đã nói ở trên. Một vài loài cá ưa nước mềm hoặc sống trong môi trường lượng chất hòa tan thấp thì buộc chúng sống trong môi trường muối theo sự hướng dẫn thiếu khoa học sẽ làm chúng thật sự bị stress và làm giảm khả năng chống đỡ bệnh tật.

Cá của bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi bạn để chúng tự cân bằng cơ thể chúng và chúng đã làm điều này hàng triệu năm qua mà không cần tác nhân của bạn.

Đối với những loài cá ưa nước mềm như cá Rồng, cá dĩa, cá Ông tiên, cá Tetras, Corys, Raboras, Anabantids thì ngay cả nước máy được cung cấp tại thành phố hoặc tại một vài tỉnh củng đã khá là cứng và PH cao hơn nước tự nhiên cho các loài cá này. Vì vậy việc chúng ta bỏ thêm muối vào bể, chẳng những không giúp cho chúng khá hơn mà còn làm cho nước thêm tồi tệ. Đương nhiên nếu bạn có phương pháp khoa học để làm giảm PH hoặc độ cứng của nước thì điều đó hoàn toàn khác, nhưng chế thêm hóa chất này mua thêm lượng đá kia để có gắng làm giảm PH hoặc độ cứng của nước chỉ làm cho cá của bạn thêm stress và thường thì không thể sinh sản.

Nguồn : cacanhdep

One thought on “Có nên bỏ muối vào bể cá rồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay