Bể nuôi thủy hải sản tươi sống là bộ phận góp phần không nhỏ vào sự thành công của nhà hàng. Dàn bể hải sản do Thủy Cung Xanh thiết kế, thi công lắp đặt có ưu điểm vượt trội: Tiện lợi, hiệu quả, ổn định, bền vững và thẩm mỹ cao.
Dưới đây là một số mẫu bể nuôi hải sản xin mời quý khách tham khảo:
Vận hành và bảo trì dàn hải sản
1. Quản lý chất lượng nước:
Định kỳ thay 10 – 30% nước trong bể từ 10 – 30 ngày/lần để đảm bảo chất lượng nước bể nuôi. Trong trường hợp
nước bể bị đục, có mùi hôi tanh do lượng hải sản quá tải hoặc bị chết thì nên thay 100% bằng nước biển mới trong sạch.
Trong quá trình sử dụng, lượng nước trong bể lọc sẽ bị hao hụt dần, do vậy người vận hành cần kiểm tra định kỳ
lượng nước trong khoang bơm để bổ sung kịp thời, tránh làm giảm hiệu quả lọc và có thể gây hỏng bơm do thiếu nước tuần hoàn. Dấu hiệu nước trong khoang bơm bị thiếu:
- Bọt khí từ đầu trả nước từ lọc vào bể nuôi phun ra rất nhiều.
- Máy bơm có tiếng kêu bất thường.
2. Vận hành các thiết bị, máy móc:
Máy bơm nước tuần hoàn
Khi bể đang chứa hải sản hoặc đang trong tình trạng chờ thả hải sản vào bể nuôi, máy bơm phải hoạt động 24/24h.
Thường xuyên kiểm tra tình trạng mực nước trong khoang chứa bơm. Mực nước đủ an toàn lúc bơm hoạt động là ngập hoàn toàn thân máy bơm. Trong trường hợp phải thay nước, sửa chữa hoặc bảo dưỡng hệ thống bể hoặc hệ thống lọc, bắt buộc phải dừng bơm.
Máy thổi khí (sục oxy)
Vị trí lắp đặt máy thổi khí luôn ở chỗ thông thoáng và trên mực nước bể cao nhất có ống phân phối khí.
Máy thổi khí có thể được sử dụng 24/24h hoặc để dự phòng trong trường hợp hải sản thả trong bể quá nhiều hoặc lúc xử lý nước (cấy vi sinh vào hệ thống lọc, sử dụng các chất hỗ trợ lắng lọc…)
Máy làm lạnh nước
Hệ thống điều khiển nhiệt độ một chiều lạnh tự động, khi nhiệt độ nước thực tế cao hơn nhiệt độ cài đặt 2 độ C thì
máy sẽ hoạt động để hạ nhiệt độ về thông số mong muốn theo cài đặt.
Trong trường hợp máy lạnh không hoạt động hoặc hoạt động yếu, nhiệt độ nước trong bể tăng cao hơn nhiệt độ cài đặt từ 4 độ C trở lên) trong nhiều giờ hoặc bộ cảm biến báo nhiệt độ bị sai lệch thì người vận hành cần tắt máy và báo cho nhà cung cấp để được tư vấn và xử lý kịp thời.
- Nếu bơm nước tuần hoàn ngừng hoạt động, phải tắt máy lạnh.
- Định kỳ 12 tháng/lần bảo dưỡng dàn nóng như điều hoà không khí bình thường.
- Khi thiết lập cài đặt nhiệt độ, máy cần thời gian hoạt động để hạ nhiệt độ nước về thông số mong muốn, tùy thuộc nhiệt độ cài đặt và nhiệt độ nước thông thường.
Hệ thống lọc nước
Hệ lọc được thiết kế theo lọc thô và lọc sinh học. Vật liệu lọc chủ yếu là bông lọc và san hô vụn khô tự nhiên để
làm giá thể cho vi sinh có lợi phát triển giúp phân hủy các chất hữu cơ (chất tiết từ hải sản) tránh làm ô nhiễm nước trong hệ thống tuần hoàn.
Định kỳ 3-10 ngày vệ sinh lớp bông lọc. Thao tác lấy tấm bông ra khỏi bể cần nhẹ nhàng, nhanh gọn để tránh chất
bẩn trong lớp bông xả ngược trở lại hệ thống lọc.
Trong trường hợp nước bị hỏng, có mùi hôi tanh phải lấy san hô ra khỏi hệ lọc để vệ sinh thì cần dùng nước mặn
sạch để rửa. Bổ sung vi sinh ngay sau khi xếp lại san hô vào bể lọc.
Tuyệt đối không vớt san hô ra để xịt rửa bằng nước ngọt. Định kỳ 1 tuần/lần bổ sung chế phẩm sinh học vào bể lọc để duy trì và làm tăng mật độ lợi khuẩn trên san hô.
3. Quản lý và phân loại hải sản trong các loại bể
Trước khi thả hải sản vào bể nuôi, cần thực hiện công đoạn “trung hòa nước” cho hải sản để tránh trường hợp hải
sản bị sốc nhiệt, sốc độ mặn, sốc pH… nhằm giảm thiểu hao hụt.
Cách làm: Lấy nước trong bể nuôi cấp từ từ vào thùng đang chứa hải sản mới nhập về, trong khoảng 10-15 phút,
khi lượng nước cấp vào thùng được tối thiểu 50% thể tích thùng thì vớt hải sản thả vào bể nhẹ nhàng. Loại bỏ nước trong thùng, không đổ vào bể nuôi hải sản.
Chú ý sục khí vào thùng chứa hải sản giúp hải sản nhanh hồi phục sau quá trình vận chuyển.
Hải sản bị yếu, khả năng phục hồi thấp thì cần loại ngay, không thả vào bể nuôi, tránh tình trạng làm ô nhiễm nước
và có thể lây lan bệnh trong hệ thống bể nuôi.
Cần chú ý đến nhiệt độ và độ mặn cho một số đối tượng hải sản theo bảng sau:
THUỶ CUNG XANH cung cấp các dịch vụ như sau:
- Thiết kế, thi công lắp đặt hoàn thiện.
- Cung cấp, lắp đặt thiết bị, phụ kiện cho hệ thống bể như: máy làm lạnh nước, bơm tuần hoàn, đường ống dẫn tuần hoàn, heater nâng nhiệt, muối pha nước biển tiện dụng.
- Cải tạo và lắp đặt mới hệ thống lọc sinh học tiên tiến.
- Cải tạo, nâng cấp dàn bể cũ.
- Chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống định kỳ.
Quý khách có nhu cầu làm bể nuôi hải sản chuyên nghiệp cho nhà hàng – khách sạn, vui lòng liên hệ 0888 68 2345